เว็บรีวิวหนัง

รีวิวหนัง แมงมุมศักดิ์สิทธิ์ “ฉันมักจะมีความรู้สึกเร่งด่วนเป็นพิเศษกับไอเดียนี้” อาลี อับบาซี ผู้กำกับ Holy Spider กล่าวเมื่อต้องการสร้างภาพยนตร์นัวร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ “นักฆ่าแมงมุม” ซาอีด ฮาแนอี ซึ่งมองว่าตัวเองกำลังปฏิบัติภารกิจจาก พระเจ้าในขณะที่เขาฆ่าผู้หญิง 16 คนระหว่างปี 2543 ถึง 2544 เมื่อ “Holy Spider” ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เมืองคานส์ บทวิจารณ์บางคนเรียกมันว่าภาพยนตร์อิหร่าน แต่ไม่ใช่การผลิตของอิหร่านและไม่ได้ถ่ายทำในอิหร่าน เป็นผลงานร่วมสร้างระหว่างเดนมาร์ก-สวีเดน-เยอรมัน-ฝรั่งเศส ซึ่งสะท้อนชีวิตและเส้นทางอาชีพของ Abbasi ในบางแง่ เขาเกิดและเติบโตในอิหร่าน เขาไปเรียนมหาวิทยาลัยในสแกนดิเนเวีย เรียนสถาปัตยกรรมในสวีเดน และการสร้างภาพยนตร์ในเดนมาร์ก ซึ่งเขาเริ่มสร้างภาพยนตร์ มีรายงานว่าเขาต้องการถ่ายทำ “Holy Spider” ในอิหร่าน แต่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ดังนั้นเขาจึงตั้งกองถ่ายในจอร์แดน

อัตราและทบทวน

ละครภาษาเปอร์เซียซึ่งเป็นชื่อฉวัดเฉวียนในแวดวงภาพยนตร์นานาชาติตั้งแต่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ติดตามนักข่าวหญิงราฮิมีซึ่งเดินทางไปยังเมืองมัชฮัดอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่านเพื่อสืบสวนคดีต่อเนื่อง ดูหนังออนไลน์ นักฆ่ามุ่งเป้าไปที่ผู้ให้บริการทางเพศ ขณะที่เธอเข้าใกล้การเปิดโปงอาชญากรรมของเขามากขึ้น โอกาสในการได้รับความยุติธรรมก็ยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อฆาตกรได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ คนในฐานะฮีโร่ Zar Amir-Ebrahimi แสดงเป็น Rahimi และเธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมในเมือง Cannes ตามท้องถนนในเมืองมัชฮัด เมืองศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน นักข่าวหญิงผู้ดื้อรั้นกระโจนเข้าไปในส่วนลึกของสังคมเพื่อตามหาฆาตกรต่อเนื่องที่เข้าใจยากซึ่งล่าเหยื่อขายบริการทางเพศตามท้องถนนในเมือง เพียงเพื่อจะพบว่าตัวเองต้องต่อสู้กับระบบที่ซ้อนทับเธอ และเหยื่อของเขาในละครอาชญากรรมสะเทือนอารมณ์และทริลเลอร์ระทึกขวัญจากมือเขียนบท/ผู้กำกับ ‘Border’ นักข่าวหญิง Rahimi เดินทางไปยังเมือง Mashhad เมืองศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่านเพื่อสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องที่เชื่อว่าเขากำลังทำงานของพระเจ้า ชำระล้างถนนของคนบาปด้วยการสังหารผู้ให้บริการทางเพศ เมื่อจำนวนศพเพิ่มสูงขึ้นและราฮิมีก็เข้าใกล้การเปิดโปงอาชญากรรมของเขามากขึ้น โอกาสในการได้รับความยุติธรรมก็ยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อนักฆ่าแมงมุมได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ คนในฐานะฮีโร่ สร้างจากเรื่องจริงของฆาตกรต่อเนื่อง ซาอีด ฮาแนอี เจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเมืองคานส์ ซาร์ อามีร์ เอบราฮิมีรับบทเป็นนักข่าวที่เดินทางไปยังเมืองมัชฮัดอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่านเพื่อสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องที่เชื่อว่าเขากำลังทำงานของพระเจ้า ชำระล้างถนนของคนบาปด้วยการสังหารผู้ให้บริการทางเพศ ตามเรื่องย่ออย่างเป็นทางการ เมื่อจำนวนศพเพิ่มขึ้นและราฮิมีเข้าใกล้การเปิดโปงอาชญากรรมของเขามากขึ้น โอกาสในการได้รับความยุติธรรมก็ยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อหลายคนสวมกอด “นักฆ่าแมงมุม” ในฐานะฮีโร่ แต่การแสวงหาทางศาสนาของนักฆ่าเพื่อ “ชำระล้าง” เมืองมัชฮัดของโสเภณีข้างถนนที่ “ผิดศีลธรรมและเสื่อมเสีย” กลายเป็นความพยายามอย่างสิ้นหวังที่จะส่งเสริมความสนใจของสาธารณะในภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์ของเขา ภาษาเปอร์เซียบ็อกซ์ออฟฟิศ$956,873Holy Spider เป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์อาชญากรรมภาษาเปอร์เซียร่วมสร้างในปี 2022 ซีรี่ย์จีนกำกับโดยอาลี อับบาซี สร้างจากเรื่องจริงของ Saeed Hanaei ฆาตกรต่อเนื่องที่มีเป้าหมายเป็นผู้ให้บริการทางเพศและสังหารผู้หญิง 16 คนในช่วงปี 2000 ถึง 2001 ในเมือง Mashhad ประเทศอิหร่าน ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอนักข่าวหญิงสวมบทบาทที่สืบสวนฆาตกรต่อเนื่อง

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

รีวิวจากผู้ใช้12

รีวิวซีรีย์เกาหลี พูดได้อย่างปลอดภัยว่า ‘Holy Spider’ ไม่ใช่หนังฆาตกรต่อเนื่องทั่วไปของคุณ ในตอนแรกสิ่งที่อาจดูเหมือนละครแนวอาชญากรรมทั่วไปและหนังระทึกขวัญเชิงจิตวิทยาก็คือ Abbasi ยังใช้คดี Saeed Hanaei ตัวจริงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับสตรีเพศที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมอิหร่าน โดยบอกเล่าผ่านปริซึมของนักข่าวสวมที่หัวใจทำหน้าที่เป็นศูนย์รวม ของสตรีชาวเปอร์เซียที่ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อก้าวข้ามลัทธิกีดกันทางเพศและเอาตัวรอดจากมัน . กับบางคนที่ไม่โชคดีพอที่จะทำอย่างหลัง ไม่จำเป็นต้องพูดเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการประณามจากเจ้าหน้าที่ของอิหร่าน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่จะแสดงภาพโดยทั่วไป แต่เมื่อมองไปที่พาดหัวข่าวประจำวันและการประท้วงครั้งใหญ่ในอิหร่านเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Mahsa Amini ในขณะที่อยู่ในการควบคุมตัวของ ‘ตำรวจศีลธรรม’ จะพิสูจน์ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่มีหลักธรรม ในการฟ้องร้องทางสังคมที่กล้าหาญนี้จากผู้อำนวยการ Border นักข่าวเดินทางไปยังเมือง Mashhad อันศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่านเพื่อสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องที่เชื่อว่าเขากำลังทำงานของพระเจ้าและชำระล้างถนนของคนบาปโดยพุ่งเป้าไปที่ผู้ให้บริการทางเพศ “Holy Spider” สร้างจากเรื่องจริงอันน่าสยดสยองของฆาตกรต่อเนื่อง Saeed Hanaei ซึ่งถูกจับได้ในปี 2544 หลังจากสังหารผู้หญิง 16 คน นักเขียน/ผู้กำกับชื่อดัง อาลี อับบาซี (“Border”) เปิดเผยอาชญากรรมระทึกขวัญที่จับใจและคำฟ้องที่กล้าหาญของสังคมที่ความยุติธรรมหยาบกระด้างเป็นข้อเท็จจริงของชีวิตเป็นประจำ Abbasi ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากงาน Fantastic Fest ปี 2022 “Holy Spider” เป็นผลงานที่เดนมาร์กส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 ในสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม รีวิวหนัง

เมื่อซีรีส์เรื่อง Jeffrey Dahmer ของ Ryan Murphy เปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้วรีวิว หนัง netflix ก็พบกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเล่าเรื่องที่เน้นเหยื่อเป็นศูนย์กลางยังคงทำให้ฆาตกรต่อเนื่องโรแมนติกได้ ในขณะที่สมาชิกครอบครัวที่รอดชีวิตของผู้ที่ถูกฆ่าต้องเจ็บปวดซ้ำรอย นอกจากนี้ยังกลายเป็นซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดเรื่องหนึ่งที่ Netflix เคยสร้างมา คุณจะทำอะไรได้บ้าง อาชญากรรมที่แท้จริงอาจได้รับการเชิดชูเกียรติ สามารถเข้าหาเรื่องจากมุมมองใหม่และแตกต่าง และเข้าถึงประเด็นที่ใหญ่กว่าได้ แต่ยังมีแก่นของความสำคัญต่อประเภทที่ไม่มีวันหายไป การเพ่งดูความรุนแรงซึ่งเป็นแรงกระตุ้นที่ประจบสอพลอของมนุษย์มาก ๆ เป็นจุดขายของเรื่องราวเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่จะสกัดและละทิ้งได้ง่าย ๆ ไม่ว่าผู้สร้างจะสื่อถึงข้อความใดก็ตาม และตลอดเวลาที่ภาพยนตร์อุทิศให้กับชีวิตของ Hanaei เราได้เรียนรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับชีวิตของโสเภณีใน Mashhad ซึ่งปรากฏตัวเพียงช่วงสั้นๆ ก่อนการสังหารที่มีรายละเอียดอย่างไร้เหตุผล อับบาซีสร้างตัวละครสมมติเป็นราฮิมี ซึ่งเป็นนักข่าวของเตหะรานีซึ่งมีประสบการณ์เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศทำให้เธอรณรงค์เพื่อจับตัวฆาตกร ซึ่งเป็นตัวแทนเดียวของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่แสดงความกังวลของผู้หญิง ซึ่งแบกรับภาระด้วยส่วนโค้งของแมวและหนูที่ไม่น่าเชื่อ ในความเป็นจริง Hanaei ถูกจับหลังจากผู้หญิงคนหนึ่งต่อสู้กับเขาและหลบหนี และรายงานเขาต่อตำรวจ ทั้งๆ ที่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง เรื่องราวความกล้าหาญของเธอให้ความรู้สึกที่คุ้มค่ากับภาพยนตร์มากไปกว่าการมองเห็นภาพการฆาตกรรมและความคลุ้มคลั่งที่น่ากลัวของ Abbasi ในฐานะที่เป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองจริง ๆ เหตุการณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในบทวิจารณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งมักมีภาษาอังกฤษที่แย่และเสียซึ่งไม่ใช่คนจริงและอาจเป็นคนที่พยายามทำให้หนังเรื่องนี้ดูแย่หรือเป็นคนที่ทำงานให้กับ ระบอบอิสลามที่ฉ้อฉลของอิหร่าน ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นสถานการณ์ทางสังคมของอิหร่านและเมืองมัชฮัดได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิงได้รับการปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมและไม่เท่าเทียมกัน แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกตราหน้าว่า “ดูหมิ่นความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์” ดังนั้นจึงเป็นเรื่องผิดกฎหมายและอย่าเริ่ม กฎหมายการเซ็นเซอร์ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยฉายในอิหร่านอย่างน้อยที่สุดภายใต้ระบอบการปกครองของอิสลาม แต่อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่องนี้


ภาพยนตร์ 3 เรื่องที่จะเปิดตัวในสุดสัปดาห์นี้เน้นเรื่องสิทธิสตรี ชนชั้น และการเหยียดเชื้อชาติ ไม่มีอะไรฉีกไปจากพาดหัวข่าวของวันนี้อย่างแน่นอน แต่นำเสนอด้วยช่วงเวลาและมุมมองที่โดดเด่นซึ่งมีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษในปัจจุบัน โทรหาdisney+ Jane, Holy Spider และ Armageddon Time เข้าร่วมกับ Tár, Till, The Banshees of Inisherin และคนอื่นๆ ในโรงภาพยนตร์แล้วเนื่องจากคนแน่นเป็นพิเศษ Zar Amir-Ebrahimi รับบทเป็น ‘Rahimi’ นักข่าวจอมดื้อรั้นที่แต่งงานกับอดีตอย่างไม่ยุติธรรม เธอดูเหมือนจะไม่สามารถหลบหนีได้ แต่เดินทางไปยัง Mashhad ด้วยความมุ่งมั่นที่จะไขเรื่องราวและติดตามฆาตกรลึกลับตามพิธีกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ . แม้จะมีความพยายามที่เลวร้ายที่สุดของเจ้าหน้าที่ที่ดูเหมือนไม่สนใจก็ตาม ในขณะเดียวกัน ‘ซาอีด’ เป็นสามีของครอบครัววัยกลางคนที่มีปัญหากับ ‘ฟาติมา’ และเป็นพ่อของ ‘อาลี’ ผู้ซึ่งได้รับแสงจันทร์ในฐานะผู้สังหารโสเภณีในเมืองอย่างโหดเหี้ยม ไม่สามารถควบคุมการบังคับขู่เข็ญในการฆ่าเพื่อกำจัดมัชฮัดจากความชั่วร้าย เส้นทางที่แตกต่างกันสองเส้นทางที่ถูกกำหนดให้ข้ามและนำไปสู่การต่อสู้ทางกฎหมายและวัฒนธรรมเพื่อจิตวิญญาณของเมืองรีวิว ซี รี่ ย์ เกาหลี ต่อสู้กับฉากหลังของวัฒนธรรมที่เต็มใจที่จะพิสูจน์ความผิดของเขาในขณะที่เป็นการลงโทษพวกเขา ในการโต้ตอบทั้งหมดนี้ เราได้เห็นภาพที่ชัดเจนและหลากหลายแง่มุมของอุปสรรคและความท้าทายมากมายที่ผู้หญิงอิหร่านต้องเผชิญ—แน่นอนว่าการคุกคามของฆาตกรต่อเนื่องนั้นพบได้น้อยกว่าเรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวันนับไม่ถ้วน การพรรณนาถึงความเป็นจริงนี้ของ Abbasi นั้นไม่มีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันโน้มน้าวใจได้อย่างแม่นยำเพราะมันสมจริงและเหมาะสมยิ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากการจับกุมของเขา และปฏิกิริยาที่ไม่สงบของสาธารณชนและครอบครัวของเขาก็น่าเป็นห่วงพอๆ กัน ในบางครั้ง ความโกรธเกรี้ยวแต่ไม่เคยขาดความโลดโผน Holy Spider แสดงให้อาลี อับบาซิฮามีสายตาและสัญชาตญาณในการเล่าเรื่องอย่างแท้จริง และด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยมของซาร์ อามีร์ เอบราฮิมี เขาสร้างภาพยนตร์ที่จะไม่ทิ้งความคิดของคุณไปในไม่ช้า

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Reviewnunghd.com